เซน จิตวิญญาณแห่งเซนในจังหวัดฟุกุอิ

จิตวิญญาณแห่งเซนในจังหวัดฟุกุอิ

คำว่า "เซน" นั้นมีการใช้อย่างแพร่หลายในหลายๆ ภาษา คำนี้ต่างมีความเกี่ยวข้องกับการออกแบบในสไตล์เย็นและผ่อนคลาย แต่ในความเป็นจริงนั้น คำว่า "เซน" เป็นคำที่มาจากภาษาสันสกฤตคำว่า "ธยานะ (Dhyana)" ซึ่งแปลว่า "การทำสมาธิ" "ความสงบของจิตใจ" "การรวบรวมสมาธิ" และ "ความสงบ" ศาสนาพุทธวิถีเซนนั้นสามารถแบ่งได้ออกเป็นสองสำนัก คือสำนักโซโต และสำนักรินไซ วัดเอเฮย์จิที่ตั้งอยู่ในจังหวัดฟุกุอินั้นเป็นหนึ่งในอารามหลักของศาสนาพุทธวิถีเซน สำนักโซโต และเป็นสถานที่ที่นักบวชของสำนักโซโตจากทั่วประเทศญี่ปุ่นใช้ศึกษาและปฏิบัติธรรมทุกๆวัน ศาสนาพุทธวิถีเซนนั้นเป็นที่โด่งดังในเรื่องของ "ซาเซน" หรือการนั่งปฏิบัติธรรมด้วยท่าขัดสมาธิ วัดเอเฮย์จิและวัดไดอันจิ ต่างก็เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมวัดได้สัมผัสการทำสมาธิแบบซาเซนเช่นเดียวกัน

วัดเอเฮย์จิ วัดที่ได้รับรางวัลสองดาวจากหนังสือมิชลินกรีนไกด์ ฉบับญี่ปุ่น

อาหารและจิตวิญญาณแห่งเซน

ประวัติศาสตร์ของโชจินเรียวริ (อาหารมังสวิรัติสไตล์ญี่ปุ่น) อันยาวนานนั้นสามารถสืบกลับไปถึงวัดเอเฮย์จิ ซึ่งเป็นหนึ่งในอารามหลักของพุทธศาสนาวิถีเซน สำนักโซโต จากปี 1244 ที่อารามแห่งนี้ถูกตั้งขึ้น อาหารวิถีพุทธต้นตำรับ หรือโชจินเรียวรินั้น ก็ถูกพัฒนาขึ้นจนกลายเป็นส่วนสำคัญของการปฎิบัติธรรมของศาสนาพุทธวิถีเซนของสำนักนี้ โดเก็น เซนจิ หรือผู้ก่อตั้งวัดเอเฮย์จิ ได้กำหนดหน้าที่ของพ่อครัวหลักของวัด โดยมีชื่อเรียกว่า "เท็นโซ" ลงในหนังสือที่ชื่อ "คู่มือสำหรับเท็นโซ" (Instructions for the Tenzo) ในหนังสือเล่มนี้ โดเก็น เซนจิ ได้อธิบายทั้งหน้าที่ที่ควรกระทำของเท็นโซ และสภาพภายใจจิตใจที่เท็นโซควรจะเป็นในระหว่างการเตรียมอาหาร เท็นโซจะต้องปฏิบัติกับวัตถุดิบอาหารและผู้ที่รับประทานอาหารนั้นด้วยความเคารพอันสูงสุด และจะต้องแสดงถึงความรู้สึกขอบคุณต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหลายตลอดขั้นตอน เนื่องจากการปฏิบัติธรรมวิถีเซนนั้นสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ จึงทำให้ความนิยมของวิถีเซนนั้นแพร่หลายไปอย่างกว้างขวางได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

 • Title

  โชจินเรียวริหรืออาหารมังสวิรัติสไตล์ญี่ปุ่นจากวัดเอเฮย์จิ

  คุณสามารถลองโชจินเรียวริ หรืออาหารมังสวิรัติสไตล์ญี่ปุ่น ได้ที่ร้านอาหารรอบๆ วัดเอเฮย์จิ โชจินเรียวริเป็นต้นกำเนิดของอาหารญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน และยังถือได้อีกว่าเป็นตัวแทนของจิตวิญญาณแห่งเซน

 • Title

  โกมะโดฟุ

  โกมะโดฟุ หรืออาหารญี่ปุ่นจากการนำงาไปบดแล้วจึงนำไปต้มก่อนที่จะทำให้เย็นลงคล้ายๆ กับวิธีการทำเต้าหู้ อาหารชนิดนี้มีการทำอย่างแพร่หลายในบริเวณวัดเอเฮย์จิ โกมะโทฟุจากพื้นที่นี้ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพ โกมะโดฟุทำขึ้นโดยบดงาคุณภาพสูงที่คัดสรรอย่างดีและโยชิโนะคุซุ (แป้งท้าวยายม่อม) เข้าด้วยกัน และเติมน้ำบริสุทธิ์ รสชาติอันนุ่มนวลและเข้มข้นของของงาและผิวสัมผัสที่เหนียวของโกมะโดฟุนั้นเข้ากันได้ดีมากกับซอสมิโซะ

 • Title

  อะบุระอาเกะ

  อะบุระอาเกะหมายถึงเต้าหู้ทอด อะบุระอาเกะที่ทำในจังหวัดฟุกุอินั้นจะมีขนาดที่ใหญ่และหนากว่าอะบุระอาเกะจากที่อื่น เมื่อนำไปต้มกับซุปที่ทำมาจากโชยุแล้วจะมีรสชาติที่อร่อยเนื่องจากเต้าหู้นั้นได้ดูดซับน้ำซุปเข้าไปอย่างเต็มที่ อาหารชนิดนี้นั้นเป็นอาหารพิเศษของจังหวัดฟุกุอิ และยังเป็นส่วนผสมยอดนิยมของนิโมโน (อาหารประเภทต้มของญี่ปุ่น) หรือโอซุยโมโน (ซุปใส)


สงวนลิขสิทธิ์โดยกรมการท่องเที่ยวจังหวัดฟุกุอิ ปี 2018

現在のスクロール位置:
showAdjustValueY値: